Tại sao các bạn nên tra cứu chủ sở hữu tên miền trước khi mua tên miền?

Một trong những việc quan trọng khi xây dựng website chính là lựa chọn tên miền. Tuy nhiên với sự bùng nổ về thông tin hiện nay, việc lựa chọn tên miền phù hợp với bạn bị trùng với người khác là một điều rất bình thường. Vì vậy nhiều người quyết định tra cứu chủ sở hữu tên miền để giúp việc mua lại nó trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng Đăng ký tên miền theo dõi bài viết về mục đích và lý do kiểm tra chủ sở hữu nhé.

Lý do mà bạn nên tra cứu chủ sở hữu tên miền trước?

Trước khi tìm hiểu về cách tra cứu chủ sở hữu tên miền hãy hiểu trước về khái niệm tên miền nhé. Tên miền là địa chỉ của một trang web trên Internet và tên miền thường được sử dụng để thay thế một địa chỉ IP dài.

Tên miền thường dùng để thay thế địa chỉ IP

Chủ sở hữu tên miền là người có quyền sở hữu tên miền đã đăng ký, sau khi tên miền được đăng ký kích hoạt thông qua xác minh chủ sở hữu, nó sẽ được xử lý theo thủ tục đăng ký tên miền và nộp hồ sơ.

Ví dụ: tên miền đã được đăng ký sở hữu là dangkytenmien.net

Ngoài ra, việc chủ sở hữu tên miền mang đến nhiều lợi ích cho các bạn trong việc xác minh hay liên lạc với chủ sở hữu như:

Giúp bạn xác minh danh tính của tên miền

Khi các bạn tìm kiếm một tên miền để mua lại, điều quan trọng mà bạn cần làm chính là xác minh rằng thông tin tên miền bạn đang tìm kiếm có chính xác hay không.

Tìm hiểu cách liên hệ với chủ sở hữu miền

Nếu bạn muốn mua một tên miền đã đăng ký, bạn cần phải liên hệ với chủ sở hữu, do đó bằng cách tra của chủ sở tên miền thì bạn có thể biết ai là chủ sở hữu để dễ dàng liên lạc.

Giúp bạn kiểm tra được trạng thái miền

Khi bạn tra cứu chủ sở hữu tên miền bằng cách sử dụng thông tin WHOIS, bạn sẽ có thể biết khi nào tên miền hết hạn. Điều này có thể giúp bạn xác định giá mua có độ chính xác cao hơn

Những cách tra cứu chủ sở hữu tên miền phổ biến hiện nay

Để có thể kiểm tra chủ sở hữu tên miền một cách dễ dàng và thuận tiện hơn, các bạn có thể tham khảo một số cách tra cứu dưới đây do chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp lại nhé.

Những cách kiểm tra chủ sở hữu tên miền phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách kiểm tra nguồn gốc trang web thông qua thông tin của chủ sở hữu, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp do chúng tôi tổng hợp dưới đây để có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi mua tên miền nhé.

Sử dụng công cụ kiểm tra tên miền – WHOIS

Khi sử dụng công cụ này, hầu như tất cả thông tin về chủ sở hữu miền thường được công khai đều được tìm ra. Khi sử dụng công cụ, người dùng có thể tra cứu và truy vấn chủ sở hữu tên miền một cách nhanh chóng và chính xác.

Tuy nhiên, trong trường hợp tên miền được đặt ở chế độ riêng tư, các bạn có thể gửi email trong phần liên hệ quản trị viên. Những công cụ đặt tên miền ở chế độ riêng tư được chuyển đến tài khoản thư của chủ sở hữu.

Ngoài ra, một số yêu cầu truy cập các trang web miền riêng có thể liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu. Lúc này, tất cả những email gửi đi sẽ nhận được hồi âm từ chủ nhân.

Sử dụng công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing cũng là cách kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa khá hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa từ thông tin tên miền bạn cần, chẳng hạn như: số điện thoại, email, tên, địa chỉ và tìm hiểu chi tiết liên hệ của họ.

Sử dụng công cụ tìm kiếm như Google để tra chủ sở hữu tên miền

Nếu bạn không thể liên hệ với chủ sở hữu miền bằng phương pháp trên, vui lòng tiếp tục sử dụng phương pháp này. Cách này tuy mất khá mất thời gian nhưng ngược lại bạn cũng có thể thu được rất nhiều thông tin đáng giá.

Thông tin liên hệ trên website của tên miền đó

Các bạn có thể kiểm tra chủ sở hữu tên miền bằng cách truy cập vào chính tên miền. Khi đó bạn có thể tìm hiểu về chủ sở hữu của tên miền đó một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Thậm chí tốt hơn nếu tên miền bao gồm thông tin liên hệ trong khi trang web đang hoạt động.

Sử dụng những thông tin trên website cũng có thể tra được chủ sở hữu

Nhờ nhà cung cấp tên miền hoặc chuyên gia giúp đỡ

Nếu như bạn chọn được một tên miền đẹp, ưng ý và với mức phí hợp lý mà bạn phải thương lượng, bạn có thể liên hệ với công ty đăng ký tên miền hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn tên miền của Đăng ký tên miền của chúng tôi để các nhân viên giúp bạn tìm kiếm thông tin liên quan đến chủ sở hữu tên miền mà bạn muốn mua

Trên đây là những thông tin và các cách tra cứu chủ sở hữu tên miền thông dụng nhất hiện nay, hy vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào trong lĩnh vực này. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Leave a Comment