Tên miền dùng để làm gì? Nên lựa chọn tên miền thế nào?

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới của các trang web, bạn có thể đã nghe nói rằng việc tạo một trang web cần có tên miền. Nhưng tên miền là gì? Tên miền dùng để làm gì ? nó hoạt động như thế nào và làm thế nào để bạn mua một tên miền? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của dangkytenmien.net nhé!

Tên miền là gì ?

Mục đích chính của tên miền là cung cấp một hình thức đại diện, nói cách khác, sử dụng một tên dễ nhận biết hơn là hầu hết các tài nguyên Internet được đánh địa chỉ bằng số. Sự trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (trong trường hợp này là trang web) được chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ là một mạng nội bộ cục bộ trong mạng, có tác dụng thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) được thực hiện bởi hệ thống DNS toàn cầu.

tên miền dùng để làm gì

Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) được thực hiện bởi hệ thống DNS toàn cầu.

Tên miền cho phép người dùng Internet dễ dàng tìm kiếm và giao tiếp với các trang web và bất kỳ dịch vụ giao tiếp dựa trên IP nào khác bằng cách cho phép các địa chỉ không trùng chữ và số thay vì số.

Tính linh hoạt của Hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP được gán cho một tên miền hoặc nhiều tên miền đều trỏ đến cùng một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (chẳng hạn như lưu trữ nhiều trang web độc lập) hoặc cùng một vai trò có thể trải rộng trên nhiều máy chủ. Một địa chỉ IP có thể được gán cho nhiều máy chủ

Tên miền dùng để làm gì??

Tên miền là một lối tắt đến máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Tên miền giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh ở đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – nơi bạn có thể nhập tên miền để tìm trang web. Nếu tên miền giống như một địa chỉ, thì máy chủ lưu trữ trang web của bạn giống như một tòa nhà.

ten mien dung de lam gi

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Tên miền dùng để làm gì?? Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn, họ có thể nhập tên miền và đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập phải nhập địa chỉ IP của máy chủ (ví dụ: 100.90.80.70). Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Tên miền – Tên miền cũng có thể được chuyển hướng, có nghĩa là khi ai đó truy cập vào một tên miền, họ sẽ được chuyển sang một tên khác.

Tên miền dùng để làm gì?? Nó rất hữu ích khi tạo các chiến dịch tiếp thị, trang web nhỏ hoặc hướng khách truy cập đến các trang nhất định trên trang web chính. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ nhiều người dùng nhập lỗi chính tả hoặc gõ phím tắt. Ví dụ: nếu bạn truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Chọn tên miền như thế nào?                                          

Tên miền được đặt theo nguyên tắc:

 • Tên miền phải có trong 63 ký tự bao gồm cả phần mở rộng
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự chữ cái (a-z), số (0-9) và dấu trừ (-)
 • Không sử dụng các ký tự đặc biệt khi đặt tên miền
 • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu trừ (-)
 • Chủ động đóng phí duy trì trước khi tên miền hết hạn, nếu tên miền bị mất do hết hạn sử dụng thì người sử dụng tự chịu trách nhiệm và không cần trả phí.

Hiện đã có hơn 350 triệu tên miền được đăng ký, với hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tất cả các tên hay đã hoặc sắp được đăng ký, khiến người dùng mới khó có thể chọn được tên miền phù hợp cho trang web của mình. Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web của mình.

tên miền được dùng để làm gì

Tên miền phải liên quan đến tên chủ đề và lĩnh vực hoạt động

 • Chọn tên miền có đuôi .com vì đây là loại tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Giữ tên ngắn và dễ nhớ
 • Tên miền phải dễ phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối để tránh nhầm lẫn và mắc lỗi
 • Tên miền phải liên quan đến tên chủ đề và lĩnh vực hoạt động
 • Nếu bạn muốn chọn một phần mở rộng cho tên miền của mình, bạn có thể chọn phần này tùy theo ý nghĩa cụ thể của nó.

Sự khác biệt giữa web hosting và tên miền là gì?

Như đã đề cập, tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn và máy chủ web giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn bắt đầu một trang web, bạn sẽ cần một máy chủ web mà mọi người có thể sử dụng để tìm tên miền của bạn và một máy chủ web để lưu trữ các trang web của bạn.

Tên miền (domain name) đóng vai trò như một đường dẫn rút gọn để đưa người truy cập đến máy chủ chứa trang web. Tên miền là một sản phẩm kỹ thuật số có dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở tập trung. Vị trí là một sản phẩm yêu cầu một máy chủ vật lý, được đặt ở một nơi nào đó trên thế giới và được kết nối với internet.

Nó giống như một ổ chứa dữ liệu trang web của bạn. Nó được gọi là máy chủ vì nó thực sự có nghĩa là “phục vụ” một trang web cho khách hàng. Do đó, tên miền và lưu trữ web có mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật, có thể có cái này mà không có cái kia, nhưng một trang web điển hình chỉ có thể sử dụng cả hai.

Đây là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và tại sao nhiều công ty đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ. Tất nhiên, bạn có thể tách biệt cả hai: đăng ký tên miền với một công ty và mua dịch vụ lưu trữ từ một công ty khác.

Nhưng nó thường mất nhiều thời gian hơn để quản lý và nó không hề rẻ. Khi bạn nhập một địa chỉ tên miền (chẳng hạn như hostinger.vn) trên trình duyệt web của mình, nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ lưu trữ trang web. Sau đó máy chủ sẽ truyền dữ liệu qua internet đến thiết bị bạn đang sử dụng, máy chủ sẽ tải dữ liệu và hiển thị cho bạn.

Lời kết

Trong bài viết này, bạn đã tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết về tên miền. Tên miền là gì và Tên miền dùng để làm gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tên miền của mình, đừng ngại để lại bình luận bên dưới!

Leave a Comment